TÌM KIẾM
TIN MỚI CẬP NHẬT
SÁCH MỚI NHẤT
 
THÔNG TIN CHI TIẾT
Chính phủ đánh giá cao vai trò của Công đoàn
6/17/2010 5:24:14 PM
Sáng 2.6, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN về tình hình CNVCLĐ và hoạt động CĐ. Tham dự buổi làm việc, về phía Chính phủ có: Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số bộ, ngành. Về phía Tổng LĐLĐVN có: Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng; các Phó Chủ tịch: Nguyễn Hoà Bình, Mai Đức Chính, Hoàng Ngọc Thanh, Nguyễn Văn Ngàng và các thành viên trong Đoàn Chủ tịch.
 
 
 
Ảnh: Chinhphu.vn
 
8 kết quả nổi bật từ phối hợp giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐVN

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng đã báo cáo với Thủ tướng một số nét nổi bật về tình hình CNVCLĐ và hoạt động CĐ; kết quả thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với ĐCT Tổng LĐLĐVN ngày 7.3.2007 và nêu ra 15 kiến nghị của tổ chức CĐ với Chính phủ năm 2010...

Trong 3 năm qua, với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Chính phủ và chính quyền các cấp, tổ chức CĐ tiếp tục có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở.

Các phong trào thi đua yêu nước do Tổng LĐLĐVN phát động chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của CĐVN, chào mừng đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội như: Phong trào “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo”, phong trào “Giỏi việc nước - đảm việc nhà”; phong trào thi đua trên các công trình trọng điểm xây dựng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nhà máy thuỷ điện Sơn La... đã cuốn hút đông đảo CNVCLĐ cả nước tham gia, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực vào phát triển KT-XH đất nước.

Các cấp CĐ đã tích cực tham gia xây dựng, kiểm tra, giám sát việc thực hiện luật pháp, chính sách, chế độ liên quan đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Tích cực tham gia giải quyết việc làm, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ; có vai trò tích cực trong việc tham gia giải quyết tranh chấp LĐ và đình công, góp phần ổn định quan hệ LĐ và SXKD ở cơ sở.

Do đó, tình hình tranh chấp LĐ và đình công năm 2009 giảm hẳn so với năm 2008 (năm 2008 cả nước xảy ra 592 cuộc, năm 2009 xảy ra 310 cuộc), 5 tháng đầu năm 2010 cả nước xảy ra 128 cuộc. Sự phối hợp công tác giữa Tổng LĐLĐVN với Chính phủ và các bộ, ngành liên quan ngày càng được tăng cường, có hiệu quả thiết thực.

Thực hiện thông báo số 60/TB-VPCP, ngày 30.3.2007 của Văn phòng Chính phủ về “Ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN ngày 7.3.2007”, sau 3 năm triển khai thực hiện ý kiến kết luận của Thủ tướng, kết quả đạt được mang ý nghĩa to lớn đối với CNLĐ và hoạt động CĐ. Đó là: 1- Bộ LĐTBXH đã chủ trì phối hợp với Tổng LĐLĐVN và các bộ, ngành liên quan xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ luật LĐ, Luật Dạy nghề, Luật Đưa NLĐ đi làm việc nước ngoài theo HĐLĐ, Luật BHXH...

Một số chính sách mới được ban hành đã có tác động trực tiếp đến đời sống, việc làm, tiền lương, thu nhập, nhà ở của NLĐ, góp phần xây dựng quan hệ LĐ hài hoà, ổn định và tiến bộ tại DN như:

1-  Chính sách BHTN, chính sách đối với LĐ mất việc làm do suy thoái kinh tế; thí điểm ký TƯLĐTT ngành dệt may.

2- Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua Luật BHYT có hiệu lực thi hành từ 1.1.2010. Luật BHYT là căn cứ pháp lý quan trọng để các DN có trách nhiệm mua BHYT cho NLĐ, là căn cứ để CĐ giám sát việc thực hiện chính sách BHYT đối với NLĐ.

3- Thực hiện Nghị định 115/2005/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển đổi các cơ quan khoa học công nghệ theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Tháng 6.2007, Ban chỉ đạo liên bộ thực hiện NĐ 115/NĐ-CP đã thẩm định đề án chuyển đổi Viện Nghiên cứu KHKT BHLĐ. Tháng 7.2007, Bộ KHCN đã công nhận đề án và ngay sau đó đã triển khai thực hiện từng bước và đã đạt được những kết quả bước đầu, có hiệu quả tốt.

4- Tổng LĐLĐVN đã tổ chức hội nghị với các bộ, ban, ngành T.Ư bàn biện pháp đấu tranh chống âm mưu diễn biến hoà bình. Tổng LĐLĐVN cũng đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động quốc tế thông qua đó tuyền truyền về đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, tuyên truyền về tổ chức CĐVN và tăng cường vai trò CĐVN trong phong trào CN và CĐ quốc tế. Được sự đồng ý của Ban Bí thư T.Ư, CĐ Bưu điện VN đã tham gia vào mạng lưới CĐ quốc tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (UNI-APRO), CĐ Công Thương tham gia CĐ Kim khí quốc tế (IMF).

5- Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định chuyển Trường ĐH bán công Tôn Đức Thắng thành Trường ĐH Tôn Đức Thắng về trực thuộc Tổng LĐLĐVN.Ngày 14.6.2008, Tổng LĐLĐVN và nhà trường đã tổ chức lễ công bố quyết định trên của Thủ tướng Chính phủ.

6- Ngày 1.10.2008, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 133/2008/QĐ-TTg về việc trích nộp kinh phí CĐ đối với các DN có vốn đầu tư nước ngoài.

7- Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 19/2009/NĐCP sửa đổi bổ sung Nghị định 199/NĐ-CP về cơ chế quản lý tài chính trong DN, trong đó có quy định về trích nộp khen thưởng và quỹ phúc lợi ở các DN đặc thù.

8- Chính phủ đã có Nghị quyết số 18/NQ-CP, ngày 20.4.2009 về “Một số cơ chế, chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở cho học sinh, sinh viên, các cơ sở đào tạo và nhà ở cho CNLĐ tại các KCN tập trung, người có thu nhập thấp tại khu đô thị” và Quyết định số 66/2009/QĐ-TTg, ngày 24.4.2009 về “Ban hành một số cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho CNLĐ các KCN thuê”; trong đó có cơ chế chính sách phát triển nhà cho CNLĐ tại KCN thuê. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, đến nay đã có 24 dự án xây dựng nhà ở cho CN tại KCN được đăng ký và một số dự án đã khởi công xây dựng.

 

5 nội dung cần tiếp tục triển khai

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cũng nêu lên với Thủ tướng các nội dung mà Tổng LĐLĐVN đang tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành triển khai thực hiện hoặc chưa thực hiện được theo kết luận của Thủ tướng năm 2007. Đó là: Bộ VHTTDL đã trình Thủ tướng đề án “Xây dựng đời sống văn hoá cho CNLĐ ở các KCN-KCX” đề nghị Thủ tướng sớm phê duyệt. Hiện nay, UBND tỉnh Hưng Yên đã chấp thuận bố trí địa điểm 28ha để Trường ĐHCĐ triển khai đề án mở rộng cơ sở 2.

Hiện trường đang tiến hành các thủ tục tiếp theo. Về việc bán cổ phần cho tổ chức CĐ, quy định tại Nghị định 109/2007/NĐ-CP, ngày 26.6.2007 của Chính phủ “về chuyển DN 100% vốn nhà nước thành Cty cổ phần” rất khó để CĐCS có thể mua và bán cổ phần. Ngày 26.7.2007, Tổng LĐLĐVN đã có văn bản số 1279/TLĐ đề nghị với Bộ Tài chính phối hợp với Tổng LĐLĐVN kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ vướng mắc này. Sau đó, Bộ Tài chính đã có văn bản số 1629/BTC-TCDN, ngày 28.11.2007 đề nghị Thủ tướng xem xét, sửa đổi, nhưng chưa được chấp nhận.

Tiếp theo, ngày 28.9.2009 Tổng LĐLĐVN có công văn số 1616/TLĐ gửi Bộ Tài chính đề nghị sớm trình Chính phủ sửa đổi nghị định trên nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình cổ phần hoá nói chung và tạo điều kiện để CĐ mua cổ phần và đại diện cho phần vốn của NLĐ tham gia hội đồng quản trị. Đồng thời, ngày 11.5.2010 Tổng LĐLĐVN đã có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc góp ý dự thảo nghị định thay thế Nghị định 109/2007/NĐCP của Chính phủ.

Tổng LĐLĐVN cũng nêu: Việc đề xuất hướng dẫn xét tặng thưởng huân chương LĐ cho CNVC-LĐ đạt 5 bằng lao động sáng tạo trở lên và mô hình tổ chức, chức năng nhiệm vụ và tổ chức bộ máy của phòng LĐTBXH cấp huyện là những nội dung chưa được triển khai thực hiện theo thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả mà phong trào CNVC-LĐ và tổ chức CĐ đã đạt được. Thủ tướng đã khen ngợi và đánh giá cao hiệu quả các phong trào thi đua của Tổng LĐLĐVN, nhất là trên các công trình trọng điểm như xây dựng Nhà máy thuỷ điện Sơn La, Nhà máy lọc dầu Dung Quất... Bằng các phong trào thi đua thiết thực và hiệu quả, các cấp CĐ và CNVC-LĐ cả nước đã có những đóng góp lớn trong sự phát triển đi lên của đất nuớc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh một số vấn đề tổ chức CĐ cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, nhất là việc tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ, thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT-XH của đất nước; tăng cường xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ngăn chặn đình công, đảm bảo quyền lợi NLĐ. Thủ tướng yêu cầu tổ chức CĐ phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng để tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật liên quan đến NLĐ, đồng thời tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các quy định của pháp luật tới CNVC-LĐ.

Về các kiến nghị của Tổng LĐLĐVN, Thủ tướng đã có ý kiến kết luận và giao cho các bộ, ngành chức năng nghiên cứu và phối hợp với Tổng LĐLĐVN đưa ra các biện pháp giải quyết cụ thể để trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

 

 
Quay trở lại

Bạn đánh giá thế nào về sách của chúng tôi:
Đa dạng và phong phú
Hay và bổ ích
Còn ít thể loại
         
 
Cơ quan chủ quản: Nhà xuất bản Lao Động
Địa chỉ: 175 Giảng Võ, Q. Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.38515380