Demo tin tức - Đồng chí Phạm Thế Duyệt: Hành trình từ người thợ lò đến lãnh đạo cao cấp của Đảng

Demo tin tức - Đồng chí Phạm Thế Duyệt: Hành trình từ người thợ lò đến lãnh đạo cao cấp của Đảng

Với tựa đề giản dị, ngôn từ gần gũi, cuốn sách “Phạm Thế Duyệt - Người thợ lò ngày ấy” lôi cuốn người đọc bởi hành trình vươn lên, tận hiến của chàng kỹ sư mỏ, sau này trở thành người lãnh đạo dám nói, dám làm.


 

KHÍ CHẤT NGƯỜI LÃNH ĐẠO TRƯỞNG THÀNH TỪ MỎ THAN

Cuối năm 1986, một giám đốc nông trường cao su của tỉnh Gia Lai – Kon Tum kỷ luật nhiều cán bộ công nhân viên “dám” không đồng thuận, phản đối những việc làm mất dân chủ của mình. Mâu thuẫn giữa ông giám đốc và tập thể người lao động lên tới đỉnh điểm, ông này bắt 6-7 công nhân nhốt vào thùng phi lớn.

Nhận được báo cáo từ công đoàn cơ sở, đồng chí Phạm Thế Duyệt – khi ấy là Chủ tịch Tổng Công đoàn Việt Nam đích thân lập đoàn kiểm tra vào làm việc với địa phương. Dù lãnh đạo tỉnh muốn bảo vệ cán bộ, song ông giữ vững quan điểm “việc nào ra việc ấy”, kiên quyết đề nghị cơ quan chức năng xem xét.

Sau đó, công an ra quyết định khởi tố vụ án. Vụ việc kết thúc với án tù 7 năm dành cho vị giám đốc. Các nạn nhân là cán bộ, công nhân nông trường được phục hồi danh dự và vị trí công tác…


 

 


 

Đó là một trong rất nhiều câu chuyện gắn với cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Phạm Thế Duyệt, nguyên Chủ tịch Tổng Công đoàn Việt Nam; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị; nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VI.

Tất cả những câu chuyện chân thực ấy được ghi lại qua ngòi bút của tác giả Hồng Liên, gói trọn trong tập truyện ký “Phạm Thế Duyệt – Người thợ lò ngày ấy”, ra mắt chiều 26/4, dưới sự chỉ đạo tổ chức của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Qua ngòi bút của tác giả Hồng Liên, những hồi ức đẹp từ khi đồng chí Phạm Thế Duyệt còn là một sinh viên xuất thân nơi vùng quê nghèo đến khi trở thành kỹ sư mỏ hăm hở với công việc, cống hiến cho sự phát triển của đơn vị được tái hiện sống động.


 

Đồng chí Phạm Thế Duyệt: Hành trình từ người thợ lò đến lãnh đạo cao cấp của Đảng

Đồng chí Trần Thanh Hải (thứ hai, từ trái) - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLD Việt Nam tới dự lễ ra mắt sách


 

Tập truyện ký còn giới thiệu đến bạn đọc hình ảnh một lãnh đạo trưởng thành trong lao động, sản xuất, trong đấu tranh, luôn gần gũi và lắng nghe quần chúng; có khả năng hóa giải mâu thuẫn, tập hợp, đoàn kết, phát huy dân chủ và sức mạnh tập thể, đồng thời luôn tận tâm, tận lực để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

“Môi trường gian khổ vùng than đã rèn luyện nên anh Duyệt – một người có sức chịu đựng và ý chí bất khuất”.

“Anh Duyệt xuất thân nông dân, trưởng thành từ giai cấp công nhân, với tầm hiểu biết sâu rộng, luôn cần cù, cần mẫn, chân thành, thông cảm với những khó khăn của người lao động”.

Ông Đoàn Văn Kiển và ông Vũ Văn Quyết – những đồng nghiệp, cấp dưới của đồng chí Phạm Thế Duyệt từ thời còn lăn lộn dưới mỏ than ở Quảng Ninh đã nhận xét như vậy trong lễ ra mắt sách.


 

“MÃI MÃI LÀ NGƯỜI THỢ LÒ NGÀY ẤY…”

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nói: “Tổ chức Công đoàn của chúng ta tự hào có một người thủ lĩnh như đồng chí Phạm Thế Duyệt; tự hào đã lựa chọn, đào tạo và giới thiệu cho Đảng một cán bộ ưu tú để trở thành một nhà chính trị lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước... Cuốn sách “Phạm Thế Duyệt - Người thợ lò ngày ấy” thay lời tri ân của tổ chức Công đoàn đối với những đóng góp của đồng chí, cũng là món quà có ý nghĩa gửi đến những thế hệ cán bộ công đoàn và người lao động cả nước, đặc biệt là những người thợ mỏ. Chúng ta tin tưởng rằng trong thời kỳ mới, vận hội mới, giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp được dày công vun đắp từ các thế hệ cha anh đi trước, vươn lên giành được nhiều thành tích to lớn hơn nữa, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ”.

Đồng chí Phạm Thế Duyệt: Hành trình từ người thợ lò đến lãnh đạo cao cấp của Đảng

Đồng chí Phạm Thế Duyệt ký tặng sách cho đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam


 

Sự kiện ra mắt sách “Phạm Thế Duyệt – Người thợ lò ngày ấy” có ý nghĩa đặc biệt khi người lao động cả nước đang tích cực hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2021, đặc biệt hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động.

Những câu chuyện, hình ảnh về đồng chí Phạm Thế Duyệt được khắc họa qua tập truyện ký, ngoài việc góp thêm một phần tư liệu quý báu về các đồng chí lãnh đạo, cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, còn góp phần lan tỏa những hình ảnh này đến gần hơn với đông đảo quần chúng nhân dân, đặc biệt là những người lao động.

Đồng chí Phạm Thế Duyệt: Hành trình từ người thợ lò đến lãnh đạo cao cấp của Đảng

Đồng chí Nguyễn Đình Khang tặng hoa đồng chí Phạm Thế Duyệt tại lễ ra mắt sách.

Phát biểu tại lễ ra mắt sách, đồng chí Phạm Thế Duyệt xúc động nói: “Tôi năm nay vừa tròn 85 năm tuổi đời, 56 năm tuổi Đảng, sống theo lý tưởng của Bác Hồ. Dù khiêm tốn, song tôi vẫn mạnh dạn nói rằng tôi đã hết lòng hết sức phục vụ nhân dân. Tôi xin hứa với Tổng LĐLĐ Việt Nam và các đồng chí, trong những năm tháng còn lại của cuộc đời, tôi sẽ giữ vững tinh thần ấy, xứng đáng với giai cấp công nhân Việt Nam, với Công đoàn Việt Nam. Và tôi vẫn mãi là người thợ lò ngày ấy”.

Cuốn sách “Phạm Thế Duyệt - Người thợ lò ngày ấy” được giới thiệu đến bạn đọc trong tháng 4/2021 do Nhà Xuất bản Lao Động, thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam ấn hành, là một tập truyện ký ghi lại chân thực cuộc đời, những đóng góp của đồng chí Phạm Thế Duyệt - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa V (1982); Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký và quyền Chủ tịch, Chủ tịch Tổng Công đoàn Việt Nam (1982 - 1988); Bí thư Trung ương Đảng khóa VI (1986); Ủy viên Bộ Chính trị (1991); Bí thư Thành ủy Thành phố Hà Nội (1988 - 1996); Trưởng ban Dân vận Trung ương (1996 - 1997); Ủy viên Thường vụ - Thường trực Bộ Chính trị (1997 - 2001); Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa V; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VI; Ủy viên Hội đồng nhà nước khóa VIII (1987); Đại biểu Quốc hội các khóa VIII, X, XI - vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong Tháng Công nhân này, 2.000 cuốn sách “Phạm Thế Duyệt- Người thợ lò ngày ấy” sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cấp phát tới 63 LĐLĐ tỉnh, TP, 20 Công đoàn ngành Trung ương và Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn.


 


 

Bài viết: Ý YÊN

Nguồn: https://laodongcongdoan.vn/dong-chi-pham-the-duyet-hanh-trinh-tu-nguoi-tho-lo-den-lanh-dao-cao-cap-cua-dang-68709.html