TÌM KIẾM
TIN MỚI CẬP NHẬT
SÁCH MỚI NHẤT
 
THÔNG TIN CHI TIẾT
Từ câu chuyện của Vĩnh Hiền
6/17/2010 5:20:01 PM
        Trong cuộc sống này có không biết bao nhiêu là câu chuyện. Có câu chuyện nghe cảm động đến không cầm được nước mắt, có câu chuyện nghe hay, thích thú đến phá ra cười và cũng có những câu chuyện nghe xong cứ phải vấn vương một suy nghĩ về nó, quên không được… Câu chuyện của Vĩnh Hiền - cán bộ Lao động tiền lương, Phó ban Nữ công Công ty Điện lực Bình Định -  là một trong những câu chuyện như thế.
 

Hôm đó, ai tham dự Hội nghị  tổng kết công tác nữ công  5 năm (2005 - 2009) của Điện lực Bình Định cũng đều được nghe 4 tham luận tiêu biểu.

     CBCNV nữ trong một đơn vị Điện lực tuy tỷ lệ quân số ít hơn nam giới nhưng không có nghĩa là ít thành tích. “Chị em quá giỏi”, “Nữ công mạnh lắm”, hay “Khi nữ công đã vào cuộc”…, đã có những bài viết, những lời  khen và sự công nhận khách quan như vậy đối với vai trò nữ CBCNV trong hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác. Nhưng 4 tham luận được chọn tại Hội nghị này lại rơi vào những điển hình phấn đấu của 4 cá nhân nữ tiêu biểu: chị Kim Hiếu - trình bày thành tích nghiệp vụ thu tiền điện giỏi, chị Yến Phương trình bày cách dạy con tự lập trong học tập, chị Mai Phương kể về cách giải quyết các mối quan hệ trong vai trò làm mẹ, làm vợ và làm dâu… Còn Vĩnh Hiền kể một câu chuyện về việc phấn đấu học tập nâng cao trình độ nghiệp vu của mình. Đơn giản vậy thôi!  Nhưng hãy nghe Vĩnh Hiền nói gì…

“ Em có cháu nhỏ vừa lên lớp 3, có lần cháu hỏi: - Mẹ ơi, đến khi nào thì con mới khỏi phải học bài, làm bài tập hằng đêm như thế này? Tôi trả lời ngay như một phản xạ tự nhiên - Con ạ, việc học là việc suốt đời, mình không học là mình dốt, tụt hậu so với bạn bè, xã hội . Con phải học ở trường, rồi sau này phải học liên tục chứ việc học không có giới hạn đâu con! - Thế sao con không thấy mẹ học như… mẹ nói ấy! Tôi thật sự bất ngờ và “lặng” trước câu nói của cháu và vội trấn tỉnh lại ngay: - Mẹ vẫn sắp xếp thời gian tự học đấy thôi! Con ít để ý đấy thôi, mẹ hứa là từ nay sẽ ngồi  học cùng con… con nhé.” .

     Thế là “lời hứa” với con được thực hiện như một mệnh lệnh, tự giác và nghiêm túc. Đêm nào em cũng ngồi học với con, vừa chỉ dạy được cho con trong cách tự lập suy nghĩ, học bài và làm bài tập, không phải cho con đi học kèm, vừa tạo không khí chuyên cần, ham học trong gia đình.”

     Câu chuyện chỉ là vậy, nhưng để minh hoạ cho câu chuyện về việc phấn đấu học tập và rèn luyện của Vĩnh Hiền là cả một thòi gian công tác đã gần 9 năm tại Điện lực Bình Định. Những tiến bộ, những thành tích mà Vĩnh Hiền đạt được trong chuyên môn cho thấy sự cần mẫn, chịu khó nghiên cứu tự học đối với CBCNV, đặc biệt là giới nũ đã có tác dụng lớn lao như thế nào.

     Tốt nghiệp Đại học tại thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Hiền về nhận công tác tại Điện lực Bình Định vơi chức danh cán bộ Lao động tiền lương. Từ những ngày đầu bỡ ngỡ, Vĩnh Hiền xác định ngay đây là mảng công tác quan trọng, liên quan đến chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người lao động. Một nghiệp vụ không cho phép nhầm lẫn. Chỉ cần không cập nhật  chính sách chế độ mới, là đã tắc trách với người lao động rồi. Từ chế độ BHXH, các mức lương, bảng lương , thôi việc, nghỉ hưu đến các chế độ về độc hại, bảo hộ lao động…, tất cả đều phải học, phải nghiên cứu một cách nghiêm túc, ghi chép thận trọng, nhớ và áp dụng một cách thành thạo. Không chỉ học trong sách vở, các văn bản pháp luật, Vĩnh Hiền còn khiêm tốn trao đổi  với đồng nghiệp, học hỏi kinh nghiêm với những cán bộ có trách nhiệm, cán bộ đi trước… với mục tiêu: quyết  không để xảy ra sai sót về chế độ chính sách đối với người lao động toàn Điện lực.

     Tác nghiệp chuyên môn với một thái độ công tác nghiêm túc, được hỗ trợ từ kiến thức trong đào tạo và tự đào tạo như vậy, hệ quả hiển nhiên là Vĩnh Hiền đã gặt hái được nhiều thành tích trong công tác gần 9 năm qua: 2 bằng khen của UBND tỉnh Bình Định, 1 Bằng khen của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, 1 Bằng khen của CĐ Điện lực Việt Nam, 3 Giấy khen của Công ty Điện lực 3, nhiều Giấy khen của Lãnh đạo và Công đoàn Điện lực Bình Định. Không chỉ phấn đấu  trong công tác chuyên môn, Vĩnh Hiền còn gương mẫu trong các hoạt động phong trào Công đoàn và nữ công.

     Việc học của Vĩnh Hiền luôn là mục tiêu phía trước. Vĩnh Hiền đang tham gia học tại chức Cao học Quản trị kinh doanh tại trường Đại học Quy Nhơn,  tiếp tục thực hiện lời hứa với con: học nữa, học mãi. Tháng 6/2010 này, Vĩnh Hiền đang được Chi bộ Phòng Tổ chức Hành chính, Công ty Điện lực Bình Định làm các thủ tục công nhận Đảng viên chính thức.

     Đảng bộ và Công đoàn Công ty Điện lực Bình Định đang thực hiện cuộc  vận động học tập và làn theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nhiều tấm gương tiêu biểu trong sản xuất, lao động và học tập đã xuất hiện. Trong đó Vĩnh Hiền với câu chuyện về việc phấn đấu học tập không ngừng của người nữ đảng viên trẻ, một cán bộ nữ công năng động đã minh hoạ cho câu chuyện ấy một cách sống động và có sức thuyết phục.

                                                                                Văn Thuận

Quay trở lại

Ý kiến thảo luận

- Chủ đề thảo luận được đăng tự do. Vì vậy xin các bạn sử dụng lời lẽ văn minh, lịch sự.
- NXB Lao Động hoàn toàn có quyền sử dụng, sửa, xoá những nội dung không hợp lệ.
- Chân thành cảm ơn các bạn đã tham gia thảo luận !
Họ và Tên  
Email  
Địa chỉ
Điện thoại
Chủ đề thảo luận  
Nội dung thảo luận  

Bạn đánh giá thế nào về sách của chúng tôi:
Đa dạng và phong phú
Hay và bổ ích
Còn ít thể loại
         
 
Cơ quan chủ quản: Nhà xuất bản Lao Động
Địa chỉ: 175 Giảng Võ, Q. Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.38515380