TÌM KIẾM
TIN MỚI CẬP NHẬT
SÁCH MỚI NHẤT
 
THÔNG TIN CHI TIẾT
Xây dựng “Tủ sách dành cho cán bộ công đoàn cấp trên cơ sở”
6/24/2011 2:28:18 PM
Giữa tháng 4.2011, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã thẩm định và phê duyệt đề án xây dựng tủ sách dành cho CBCĐ cấp trên cơ sở, đồng thời giao cho Nhà xuất bản (NXB) Lao Động phối hợp với các LĐLĐ địa phương, CĐ ngành T.Ư triển khai thực hiện.
Trao đổi về đề án này, ông Lê Huy Hoà - Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Lao Động - cho biết:
 

Nhà xuất bản Lao Động tặng sách cho CĐ và KCN tỉnh Nam Định. Ảnh: Quế Lan
 
 - Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn hoạt động CĐ trong tình hình mới, không ngừng nâng cao trình độ mọi mặt cho cán bộ CĐ, NXB Lao Động đã xây dựng đề án trang bị “Tủ sách dành cho cán bộ CĐ cấp trên cơ sở (LĐLĐ quận, huyện, thị xã, CĐ TCty trực thuộc...)”.

Đề án không chỉ cung cấp cho CĐ cấp trên cơ sở trong cả nước những cuốn sách cần thiết về nghiệp vụ công tác CĐ, sách phổ biến, tuyên truyền về chính sách pháp luật liên quan tới quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ mà còn có cả sách văn học, sách tham khảo khác. Chúng tôi hy vọng thông qua việc học tập, nghiên cứu, vận dụng những kinh nghiệm, kiến thức trong tài liệu, CBCĐ cấp trên cơ sở sẽ nâng cao trình độ mọi mặt, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động CĐ trong tình hình mới. 

Như vậy, có nghĩa tủ sách sẽ được phân chia theo nhóm đối tượng sử dụng, thưa ông?

Đối với CĐ cấp trên cơ sở, đề án nhằm trang bị những bộ sách về tuyên truyền pháp luật LĐ, CĐ, chương trình công tác của Tổng LĐLĐVN, kỹ năng nghiệp vụ hoạt động CĐ nhằm giúp đội ngũ CBCĐ cấp trên cơ sở có công cụ cơ bản, thiết yếu phục vụ hữu hiệu công việc hằng ngày. Nội dung những cuốn sách trên là cơ sở lý luận và tổng kết thực tiễn về công tác hoạt động CĐ, được viết, biên soạn trên cơ sở phổ biến kiến thức, hướng dẫn nghiệp vụ, dễ đọc, dễ hiểu, dễ vận dụng vào thực tiễn.

NXB cũng mong muốn xây dựng tủ sách dành cho CB lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, TP và tương đương. Tủ sách bao gồm sách nghiên cứu chuyên sâu về chủ nghĩa Mác Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; chiến lược xây dựng GCCN VN thời kỳ đẩy mạnh CNH – HĐH đất nước. Đây là những tài liệu vừa giúp CBCĐ có kiến thức chuyên sâu, vừa giúp họ nắm được quan điểm lý luận mới, diễn biến mới của tình hình trong nước, quốc tế nhằm định hướng trong việc phát triển, xây dựng GCCN, tổ chức CĐ vững mạnh.

Đề án đã được thông qua, Tổng LĐLĐVN cũng đã cho phép LĐLĐ địa phương, CĐ ngành T.Ư và CĐ TCty trực thuộc trích kinh phí hợp lý để mua sách trang bị cho CĐ cấp trên cơ sở theo nhu cầu của đơn vị. Còn NXB đã chuẩn bị sách như thế nào, thưa ông?

- Căn cứ vào nhu cầu thực tế và kết quả khảo sát một số vùng, miền, các KCN - KCX trọng điểm trong hệ thống CĐ, hiện NXB đã xây dựng xong danh mục đề tài trang bị sách dành cho CĐ cấp trên cơ sở. Danh mục đề tài đã được Thường trực Đoàn Chủ tịch định hướng gồm trên 40 tên sách, trong đó tập trung là sách: “Nghiệp vụ hoạt động CĐ và pháp luật lao động”; “Giáo dục truyền thống GCCN và tổ chức CĐVN”; “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Các đầu sách đều đã được “đặt hàng” các tác giả là cá nhân, tập thể với nội dung cụ thể.

Dự kiến, đến đầu quý III/2011, NXB sẽ cho ra mắt trên 20 cuốn sách đầu tiên, sau đó sẽ  tiếp tục được bổ sung nhằm phục vụ kịp thời nhu cầu của CĐ ngành, địa phương. NXB Lao Động tin tưởng và hy vọng, đón đợi sự ủng hộ thiết thực của các LĐLĐ tỉnh, TP, CĐ ngành T.Ư trong việc phối hợp thực hiện chủ trương của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN về việc trang bị sách cho CĐ cấp trên cơ sở.

- Xin cảm ơn ông!
 

LĐLĐ tỉnh Thái Bình: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong “Tháng công nhân”

Hưởng ứng “Tháng công nhân”, sáng 16.5, tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh, 160 cán bộ, đoàn viên của 9 CĐ ngành và CĐ T.Ư đóng tại địa phương đã tham gia hiến máu nhân đạo (ảnh) do LĐLĐ tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập Đỏ tỉnh, BV Đa khoa tỉnh tổ chức. Thông điệp của ngày hiến máu tình nguyện này là “Trái tim khỏe mạnh- hiến máu cứu người”. Lượng máu thu được sẽ được chuyển đến những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, cần phải truyền máu.

Sáng cùng ngày, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Ban BHLĐ Tổng LĐLĐVN khai mạc lớp học ATVSLĐ theo chương trình Positive. 31 cán bộ làm công tác BHLĐ của các DN đã tham gia lớp học kéo dài 3 ngày.

Chiều 16.5, LĐLĐ tỉnh đã trao kinh phí hỗ trợ xây nhà “mái ấm công đoàn” tới 16 trường hợp là đoàn viên CĐ - CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi trường hợp 20,2 triệu đồng. Nguồn tiền được trích từ Quỹ TLV Lao Động và Quỹ Mái ấm công đoàn của LĐLĐ tỉnh. Những hoạt động ý nghĩa trên nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng “Tháng công nhân” của LĐLĐ tỉnh.    

Tất Thảo

Quay trở lại

Bạn đánh giá thế nào về sách của chúng tôi:
Đa dạng và phong phú
Hay và bổ ích
Còn ít thể loại
         
 
Cơ quan chủ quản: Nhà xuất bản Lao Động
Địa chỉ: 175 Giảng Võ, Q. Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.38515380