TÌM KIẾM
TIN MỚI CẬP NHẬT
SÁCH MỚI NHẤT
 
THÔNG TIN CHI TIẾT
Nhà Xuất bản Lao Động 65 năm phát triển và trưởng thành
11/17/2010 1:43:48 PM
Nhà Xuất bản Lao Động đã phấn đấu suốt chặng đường dài đầy cam go, thách thức để giữ vững tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ của một cơ quan văn hóa đại chúng đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam định hướng, giao trọng trách.
 
Ngày 5/11 vừa qua tại thành phố Hồ Chí Minh, Nhà Xuất bản Lao Động (NXBLĐ) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập. Đến dự có đông đảo các cộng tác viên của NXBLĐ là các nhà văn, nhà báo, cán bộ khoa học, sỹ quan quân đội và đại diện các cơ quan Liên đoàn Lao động, Bộ Thông tin - Truyền thông, Cục Xuất bản, v.v…

Ông Lê huy Hòa, Giám đốc –Tổng biên tập NXBLĐ đã báo cáo: Sau ngày nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời chưa đầy hai tháng, ngày 1-11- 1945, Hội nghị Ban chấp hành Hội Công nhân cứu quốc Việt Nam - tiền thân của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ngày nay - đã quyết định thành lập Nhà Xuất bản Lao Động.

Click xem ảnh lớn
Ông Nguyễn Huy Bang đại diện Cục xuất bản tâm tình cùng NXBLĐ

65 năm đồng hành cùng nước Việt Nam mới, 65 năm dưới mái nhà chung của khối đại đoàn kết dân tộc Công - Nông - Binh - Trí thức…, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Nhà Xuất bản Lao Động đã phấn đấu suốt chặng đường dài đầy cam go, thách thức để giữ vững tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ của một cơ quan văn hóa đại chúng đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam định hướng, giao trọng trách.

Với những thành tựu, kết quả mà trong chặng đường 65 năm phát triển và trưởng thành, có thể khẳng định rằng: Nhà Xuất bản Lao Động đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và chức năng của mình.

 65 năm qua, Nhà Xuất bản Lao Động thực sự trở thành nhịp cầu tri thức, khẳng định mạnh mẽ vai trò và tính tiền phong của giai cấp công nhân, thể hiện một cách phong phú sinh động bản chất giai cấp của Đảng ta qua các thời kỳ kháng chiến cũng như trong hòa bình xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và trong công cuộc đổi mới đất nước hôm nay. Các công trình, đầu sách của NXBLĐ đã có những đóng góp quan trọng trong việc đưa đến những giá trị chân-thiện-mỹ, những thức nhận mới về giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn. Chúng tôi hết sức vui mừng, phấn khởi và xúc động khi biết rằng các đầu sách của NXBLĐ đã đến được với những người lao động , từng tổ chức công đoàn cả nước, và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa - tinh thần của người lao động từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa, hải đảo... Hiện nay, cùng với sự giúp đỡ của NXBLĐ, nhiều LĐLĐ tỉnh, thành phố và công đoàn ngành nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, nhiều trường học ở các địa phương nghèo, miền núi... đã tự hình thành nên các các tủ sách Công đoàn với nhiều loại sách báo phong phú, góp phần cung cấp những kiến thức bổ ích nhiều mặt cho người lao động.

Trong những năm tháng gian khó của đất nước, cán bộ, nhân viên, biên tập viên NXBLĐ trở thành những người bán sách theo nghĩa đầy đủ của từ này; cán bộ, nhân viên Nhà xuất bản đã không nề hà những công việc ngoài chuyên môn như: gác đêm, bán cơm, đóng buộc sách vận chuyển lên xe tải, v.v… căng cả cơ bắp lẫn trí lực để chống đỡ với những khó khăn của thời kỳ chuyển đổi cơ chế quản lý để giúp Nhà xuất bản đứng vững và phát triển.

Các thế hệ cán bộ - viên chức NXBLĐ có quyền tự hào rằng: Cùng với việc phục vụ nâng cao dân trí, Nhà xuất bản đã giúp cho người lao động và các tổ chức công đoàn cơ sở có điều kiện quán triệt sâu sắc và hệ thống hóa những quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động VN cũng như nâng cao năng lực công tác, phổ cập tri thức và nâng cao tay nghề qua những ấn phẩm chuyên môn của mình.

Riêng về mảng sách phục vụ chính trị của tổ chức Công đoàn, 65 năm

Click xem ảnh lớn
Đông đảo cộng tác viên và đại biểu đã về chung vui với NXBLĐ

 qua, NXBLĐ đã cộng tác với các ban của Tổng Liên đoàn Lao động VN, các cộng tác viên trong và ngoài hệ thống xuất bản hàng trăm đầu sách có giá trị, kịp thời phục vụ cho việc tuyên truyền định hướng hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam như: Các văn kiện Đại hội Công đoàn; Công hội Đỏ Việt Nam; Toàn cầu hóa và phong trào công nhân quốc tế; Giai cấp công nhân Việt Nam trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước; Công đoàn Việt Nam - những mốc son lịch sử; Nghiệp vụ công tác công đoàn; Pháp luật về lao động và công đoàn; Cẩm nang các tình huống tư vấn Pháp luật cần thiết về  lao động và công đoàn; Sổ tay cán bộ công đoàn cơ sở; Hướng dẫn nghiệp vụ công đoàn và Đại hội công đoàn các cấp, v.v... Bên cạnh đó, Nhà xuất bản đã phối hợp với các LĐLĐ tỉnh, thành phố, công đoàn ngành tổ chức bản thảo và xuất bản các đề tài sách về lịch sử truyền thống, kỷ yếu với hàng vạn trang in, như: Lịch sử phong trào công nhân viên chức - lao động Thủ đô Hà Nội; Lịch sử phong trào công nhân viên chức - lao động Hải Dương; Lịch sử phong trào công nhân viên chức - lao động Bắc Giang; Lịch sử phong trào công nhân viên chức - lao động Tp. Hồ Chí Minh; Lịch sử phong trào công nhân viên chức - lao động Vĩnh Long; Lịch sử phong trào công nhân viên chức- lao động Quảng Nam; Lịch sử phong trào công nhân viên chức  - lao động Thừa Thiên - Huế;  Lịch sử công đoàn ngành Giáo dục; Lịch sử công đoàn ngành Xây dựng; Lịch sử công đoàn Ngân hàng; Lịch sử công đoàn Y tế, v.v...

Những cuốn sách đi cùng năm tháng đã góp phần tích cực vào việc tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chỉ thị, Nghị quyết của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nghiên cứu lý luận về giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn; Hướng dẫn hoạt động công đoàn; giải đáp chính sách pháp luật liên quan đến nghĩa vụ, quyền lợi và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Click xem ảnh lớn

Với sự nỗ lực không ngừng cùng sự cố gắng, bền bỉ của các thế hệ và của tất cả mọi người, có thể khẳng định: 65 năm qua, Nhà Xuất bản Lao Động đã và đang là một trong những trung tâm xuất bản lớn của văn học cả nước, góp phần hình thành đội ngũ những cây bút chủ lực trên văn đàn, và thực sự hình thành hạt nhân của Chi hội Nhà văn công nhân. Điều đó có thể thấy rõ qua các tác phẩm được xuất bản, được nhận các giải thưởng trong và ngoài nước. Đặt biệt, Nhà văn Ma Văn Kháng, nguyên Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Lao Động sau các giải thưởng Hội Nhà văn VN, đã vinh dự nhận giải thưởng Văn học ASEAN. Cũng cần thiết và nhất thiết phải kể đến đội ngũ nhà văn ở những khu công nghiệp lớn tập trung như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Nguyên mà tên tuổi đã trở nên quen thuộc với bạn đọc cả nước như: Võ Huy Tâm, Huy Phương, Lý Biên Cương, Tô Ngọc Hiến, Xuân Cang, Võ Khắc Nghiêm... đã có những đứa con tinh thần chào đời tại Nhà Xuất bản Lao Động, trong đó có nhiều tác phẩm đã đoạt các giải thưởng văn học.

Nhà xuất bản đã trở thành một địa chỉ quen thuộc và tin cậy của nhiều thế hệ cộng tác viên gồm các chuyên gia đầu ngành, các nhà khoa học - kỹ thuật, các nhà nghiên cứu và hoạt động chính trị - xã hội, các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, giảng viên các trường Đại học, Học viện, các Trung tâm khoa học. Đó là tên tuổi của các giáo sư như: GS Trần Văn Giàu, GS. Đinh Xuân Lâm, GS.TS. Đỗ Quang Hưng. GS.TS. Mạch Quang Thắng, PGS.TS. Bùi Đình Phong, GS. Đan Tâm, PGS.TS. Dương Văn Sao, GS.TS. Đại tá Vũ Thế Khôi, PGS.TS. Nguyễn Đình Phư, v.v…

NXBLĐ cũng khẳng định những đóng góp của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo Tổng Liên đoàn qua các chặng đường lịch sử, các tướng lĩnh quân đội, những nhà khoa học xuất sắc ở mọi lĩnh vực nghiên cứu, những tập thể và cá nhân anh hùng trong việc góp phần quan trọng hình thành và phát triển Tủ sách Truyền thống “Dân tộc anh hùng, giai cấp tiên phong” đáng tự hào của NXB Lao Động như: Nguyễn Đức Cảnh, Tôn Đức Thắng, Hoàng Quốc Việt, Trần Bảo, Nguyễn Đức Thuận, Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Vũ Oanh, Cù Thị Hậu, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Trung tướng Nguyễn Sơn, Thượng tướng Phan Trung Kiên; GS Tạ Quang Bửu, GS Trần Đại Nghĩa, Huỳnh Tấn Mẫn, Nguyễn Vĩnh Nghiệp, v.v…

Cũng không thể không kể tên một đội ngũ các nhà văn, nhà thơ, nhà lý luận, phê bình, dịch giả mà những tác phẩm của họ cũng đã để lại những dấu ấn trong đời sống văn học như: Nguyên Hồng, Võ Huy Tâm, Nguyễn Thành Long, Trần Lê Văn, Vũ Bão, Lý Biên Cương, Lưu Quang Vũ, Sĩ Hồng, Trần Nhuận Minh, Võ Khắc Nghiêm, Tạ Vũ, Nghiêm Đa Văn, Nguyễn Khắc Phê, Nhật Tuấn, Ngô Ngọc Bội, Võ Văn Trực, Chu Lai, Trần Huy Quang, Dương Duy Ngữ, Hồ Anh Thái, Phong Lê, Đỗ Văn Khang, Đỗ Lai Thuý, Ông Văn Tùng, nhà báo Diệu Ân, Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Bắc Sơn, Võ Sa Hà, v.v…  Các tác phẩm và tên tuổi những nhà văn xuất sắc đó đã góp phần làm nên thương hiệu Nhà Xuất bản Lao Động.

Chúng tôi xin trân trọng cám ơn và ghi nhận những đóng góp to lớn của đội ngũ tác giả, cộng tác viên.

Có được sức thu hút, quy tụ ấy là bởi Nhà xuất bản đã có một đội ngũ chuyên môn cao từ các Tổng biên tập đến các Biên tập viên nhiệt tình tâm huyết, có năng lực thẩm định, khả năng nắm bắt nhạy cảm và một “đôi mắt xanh” với những tên tuổi lớn, tài năng hoặc đã thành danh và tạo ra được sức “hấp dẫn” riêng: Xuân Cang, Ma Văn Kháng, Nguyễn Mạnh Tuấn, Xuân Du, Nguyễn Gia Nùng, Lê Phương, Dương Đình Hy, Nguyễn Thái Vận, Đoàn Tử Huyến, Thái Bá Tân, Trần Dũng, Phạm Ngọc Chiểu, Nguyễn Thái Sơn, Quang Khải, v.v… Và hiện nay, một lớp biên tập viên mới, trẻ trung, hăm hở, được đào tạo bài bản, nhiều bằng cấp, giỏi ngoại ngữ, thạo tin học đang vận hành hết mình vì sự phát triển bền vững của Nhà xuất bản.

Mặc dù chịu nhiều sức ép của thời cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế với những đòi hỏi thúc bách của việc tự hoạch toán kinh doanh, tự bảo đảm 100% kinh phí hoạt động, đầu vào, đầu ra, doanh thu, doanh số, lời lãi, nhưng họ, lớp người mới hôm nay, với sự chủ động, năng động trong tư duy và linh hoạt trong vận dụng cơ chế, đã kế thừa và phát huy được những thành tựu của lớp cha anh để lại qua việc nâng cao chất lượng  xuất bản phẩm, qua việc mở rộng liên doanh, liên kết xuất bản.

Trong sự trưởng thành và phát triển của Nhà xuất bản, cũng cần phải kể đến hai cầu nối vững chãi là 2 chi nhánh miền Nam và miền Trung - Tây Nguyên đang không ngừng tự đổi mới, năng động bám sát hiện thực đời sống sôi động của CNVC-LĐ ở các vùng miền của đất nước, trở thành những địa chỉ văn hóa đáng tin cậy của đông đảo bạn đọc trong và ngoài hệ thống thông qua những ấn phẩm có chất lượng chuyên môn cao.

Đánh giá về sự thành công của Nhà xuất bản còn phải kể đến việc Nhà xuất bản đã thiết lập được một hệ thống các đối tác liên kết làm sách có uy tín, có “thương hiệu” như: Công ty FAHASA TP. Hồ Chí Minh, Doanh nghiệp sách Thành Nghĩa, Công ty Phương Nam, Nhà sách Đông Tây, Công ty Cổ phần sách Trí Tuệ, Công ty sách Đông Tân, Nhà sách Văn Lang, Nhà sách Bách Việt, v.v… Việc liên kết hợp tác này không chỉ đem lại hiệu quả về kinh tế mà còn tác động tích cực đến việc đưa văn hóa phẩm đến người đọc rộng rãi trong cả nước.

Sự trưởng thành của Nhà xuất bản được thể hiện thuyết phục qua các đầu sách đã xuất bản. 65 năm qua Nhà Xuất bản Lao Động đã in trên 7000 đầu sách với trên 4 triệu bản và gần 7 tỷ trang in gồm các thể loại: kinh tế - chính trị, pháp luật, lịch sử, lý luận, khoa học kỹ thuật, hướng nghiệp, dạy nghề, văn hoá - xã hội, văn học nghệ thuật sáng tác trong nước và ngoài nước. Những tác phẩm văn học hay, từ năm 1945 đến nay đã được đông đảo bạn đọc trân trọng đón nhận như: Hầm Sơn La; Bất khuất; Hạt máu; Thung lũng Cô Tan; Những chặng đường nóng bỏng; Người con gái xóm thợ; Tiếng hát những con thoi; Đầm hoang; Mưa mùa hạ; Mảnh đời của Huệ; Sự mất ngủ của lửa; Lưu Quang Vũ - Di cảo, thơ và nhật ký; Đám cưới không giấy giá thú; Lửa đắng; Lẽ sống, Một ngày là mười năm; Chú Tư - con là ai?, v.v...

Qua 65 năm xây dựng và phát triển Nhà xuất bản cũng đúc rút một số kinh nghiệm quý báu:

Một là, Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình, Nhà xuất bản thường xuyên quán triệt và thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, luôn bám sát tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ là phục vụ phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn; thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chủ trương, chính sách của Nhà nước về công tác xuất bản.

Hai là, Nhà xuất bản cũng luôn thực hiện nghiêm Luật xuất bản; tránh để mắc sai phạm về quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Quán triệt và thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam về những định hướng xuất bản trong từng giai đoạn, thể hiện bằng việc khai thác có hiệu quả các đề tài sách trọng tâm phục vụ công tác của cán bộ các cấp trong hệ thống tổ chức công đoàn. Điển hình trong thời gian từ 2008 đến nay, Nhà xuất bản đã tổ chức bản thảo và xuất bản những ấn phẩm có chất lượng phục vụ hiệu quả Đại hội X Công đoàn Việt Nam, kỷ niệm 80 năm thành lập Công đoàn Việt Nam; phục vụ cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” “Định hướng tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI”...

Ba là, Hoạt động của Nhà xuất bản phải gắn với cơ sở, hướng về cơ sở, hưởng ứng Nghị quyết của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đưa văn hoá về cơ sở, Nhà xuất bản đã tài trợ cho tủ sách công đoàn các cấp, công đoàn ngành giáo dục đào tạo, công đoàn ngành TW hơn 3000 tên sách các loại với 15.000 cuốn sách; phối hợp với công đoàn các trường THPT, THCS khơi nguồn và tổ chức thành công “Ngày văn hoá đọc” trong tuổi trẻ học đường bằng những cuộc thi tìm hiểu tác giả, tác phẩm sôi động, thiết thực và hữu ích…

Bốn là, Chăm lo xây dựng đội ngũ, coi trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ để bảo đảm có đội ngũ biên tập và cán bộ quản lý vững vàng về chính trị, tinh thông nghề nghiệp, đáp ứng với nhiệm vụ trước mắt và lâu dài. Tăng cường mối đoàn kết, gắn bó trong cơ quan, đơn vị, thường xuyên chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho từng cán bộ CNVC trong đơn vị.

Ghi nhận sự cố gắng phấn đấu của tập thể cán bộ, công chức Nhà xuất bản trong 65 năm xây dựng, trưởng thành, Nhà Xuất bản Lao Động đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng nhiều phần thưởng cao quý cho tập thể và cá nhân như: Huân chương Độc lập hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ, Ngành, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tuyên giáo của Ban Tuyên giáo Trung ương… Các tác phẩm văn học của Nhà Xuất bản Lao Động đoạt nhiều giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam; Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật; Hội nhà văn Hà Nội; Hội nhà văn thành phố Hồ Chí Minh; Giải thưởng Nhà văn Á - Phi, Giải thưởng Văn học ba nước Đông Dương…

Những thành tích mà Nhà xuất bản đã đạt được trong những năm qua là kết quả phấn đấu bền bỉ của các thế hệ lãnh đạo, biên tập viên, cán bộ, các phòng ban nghiệp vụ: kế hoạch, hành chính, kế toán…, sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Ban Tuyên giáo TW, đặc biệt là sự chỉ đạo trực tiếp, chặt chẽ của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Đó còn là thành quả của sự quan tâm cộng tác, giúp đỡ nhiệt tình của đội ngũ cộng tác viên là các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các giáo sư, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các Học viện, các trường Đại học và hàng trăm cộng tác viên là các nhà văn, nhà thơ, dịch giả… trong và ngoài nước và bạn đọc ở khắp mọi miền đối với Nhà xuất bản.

 Phát biểu tại buổi gặp mặt các cộng tác viên, các  nhân vật trong các xuất bản phẩm của NXBLĐ đã cảm động cám ơn NXBLĐ đã có nhiều cố gắng  để họ phải ghi nhớ.

             Tự hào về bề dày truyền thống tốt đẹp 65 năm qua, cán bộ, nhân viên Nhà Xuất bản Lao Động đang quyết tâm từng bước khắc phục những hạn chế, tiếp tục nỗ lực đổi mới toàn diện để đưa Nhà xuất bản tiến lên đáp ứng những đòi hỏi của thời kỳ mới; góp phần tăng cường mặt trận tư tưởng văn hoá, khẳng định uy tín trong hoạt động xuất bản cả nước, đóng góp ngày càng nhiều hơn vào sự nghiệp chung nhằm xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn vững mạnh. Với niềm tin từ sự trưởng thành 65 năm, và tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Đảng bộ, Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh, chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của Đoàn Chủ tịch cùng sự cộng tác, giúp đỡ có hiệu quả từ các ban của Tổng Liên đoàn, LĐLĐ các tỉnh, thành phố, công đoàn ngành Trung ương nhiệt tình của sự cộng tác các tác giả, các cộng tác viên trong và ngoài hệ thống, chúng ta tự hào khẳng định: Nhà xuất bản Lao Động sẽ tiếp tục những bước đi vững chắc trong hành trình tiến về phía trước./.

LHH
THV
Quay trở lại

Bạn đánh giá thế nào về sách của chúng tôi:
Đa dạng và phong phú
Hay và bổ ích
Còn ít thể loại
         
 
Cơ quan chủ quản: Nhà xuất bản Lao Động
Địa chỉ: 175 Giảng Võ, Q. Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.38515380